Trang chủ / Blog / Phân Biệt Khoáng ION và Khoáng Chelate: Đâu mới là sự lựa chọn đúng đắn!

Phân Biệt Khoáng ION và Khoáng Chelate: Đâu mới là sự lựa chọn đúng đắn!


Khoáng Chelate và Khoáng Ion: Bí Quyết Nuôi Tôm Thẻ Hiệu Quả

Trong ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản, việc bổ sung khoáng chất cho tôm thẻ là một phần không thể thiếu để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh và tối ưu hóa năng suất. Biolife tự hào cung cấp hai giải pháp khoáng chất tiên tiến: khoáng chelate hữu cơkhoáng ion. Nhưng làm thế nào để phân biệt và sử dụng chúng một cách hiệu quả?

Khoáng Chelate: Đối Tác Hữu Cơ Cho Sự Phát Triển Bền Vững
Hình ảnh: Khoáng Chelate SM-AMINOX, SOMA

Khoáng chelate của Biolife là sự kết hợp giữa các ion kim loại và chất chelating hữu cơ, tạo thành phức chất vòng càng giúp tăng cường khả năng hấp thụ khoáng chất vào cơ thể tôm. Sản phẩm SM-AMINOX và Aminox Aqua từ tập đoàn Soma chứa bảy ion khoáng thiết yếu được chelate với Methionine, một amino acid cần thiết cho sự phát triển của tế bào, đặc biệt quan trọng trong giai đoạn tôm nhỏ.

Bảng so sánh khoáng Chelate và khoáng vô cơ thông thường:

  • Tiêu chí
  • Khoáng hữu cơ
  • Khoáng vô cơ
  • Hấp thu
Hấp thu tốt do cấu trúc chelate tạo điều kiện cho vi khoáng hữu cơ dễ dàng qua màng tế bào.

Hấp thu kém do phản ứng với chất kháng dinh dưỡng  trong thức , hạn chế khả năng tiêu hoá.


  • Hiệu quả
  • Có hiệu quả cao do độ ổn định của liên kết chelate.

Hiệu quả thấp do dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường


  • Tác động đến môi trường
  • Tỷ lệ sử dụng, liều dùng không cao nên không ảnh hưởng đến môi trường.

Có thể gây ô nhiễm moi trường do tỷ lệ sử dụng cao và không được hấp thu hoàn toàn.Khoáng Ion: Giải Pháp Nhanh Chóng Cho Nhu Cầu Cấp Bách

Hình ảnh: Khoáng ION, BIO-FASMINE, Wangfa

Trái ngược với khoáng chelate, khoáng ion tồn tại độc lập và không liên kết với các hợp chất hữu cơ. Chúng được hấp thụ trực tiếp dưới dạng ion, như Ca2+.
BIO-FASMINE là sản phẩm bổ sung khoáng ion canxi đậm đặc, đáp ứng nhanh nhu cầu làm vỏ của tôm, đặc biệt trong các tình huống cần cung cấp khoáng chất gấp như khi tôm mềm vỏ, khó lột, tôm rớt cục thịt hoặc chuẩn bị xuất bán. Khoáng BIO-FASMINE sẽ giúp tôm cứng vỏ sau 2 giờ sử dụng.

Lựa Chọn Khoáng Chất Phù Hợp Cho Tôm Thẻ

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, việc lựa chọn loại khoáng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm là rất quan trọng:

  • Khoáng tạt ion BIO-FASMINE: Phù hợp cho giai đoạn tôm cần hình thành vỏ nhanh, giúp vỏ bóng đẹp và ngăn ngừa các vấn đề về cơ thể.
  • Khoáng ăn SM-AMINOX và AMINOX AQUA: Nên được sử dụng định kỳ để bổ sung khoáng chất, tăng chất lượng cơ thịt và hỗ trợ quá trình lột xác đều đặn.

Bằng việc hiểu rõ về hai loại khoáng chất này và cách sử dụng chúng một cách hiệu quả, người nuôi tôm có thể tối ưu hóa quá trình nuôi trồng, đảm bảo sức khỏe và năng suất cho đàn tôm của mình.

Hy vọng thông tin này giúp ích cho việc quản lý nhu cầu khoáng chất của tôm trong môi trường nuôi công nghiệp của bạn.