36/23 Thạnh Xuân 24, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh 08 6699 3699 (di động)
ZALOOA ZALOFANPAGE
Banner mobi

08 6699 3699 (di động)

Vi sinh vật - Chu trình Nito trong ao nuôi.

VINH SINH VẬT VÀ CHU TRÌNH NITO TRONG AO NUÔI

  1. Chu trình Nito là gì?

Chu trình Nito diễn ra một cách tự nhiên trong môi trường sống, trong ao nuôi,

để chuyển hoá các chất hữu cơ có chứa thành phần là nito (Nito là thành phần cấu tạo nên protein (đạm) có trong thức ăn, phân tôm, các chất hữu cơ dư thừa...)  thành:

NH3 là một loại khí độc có thể dễ dàng hòa tan trong nước.

NH4+ là một loại muối chỉ độc khi ở nồng độ cao (nồng độ NH4+ > 0,5 mg/l, pH ở ngưỡng 7,8-8)

NO2- là chất độc ngay cả khi ở nồng độ thấp, NO2- tồn tại trong ao sẽ liên kết với hemocyanin trong máu của tôm làm mất khả năng vận chuyển O2 (oxi) của máu, tôm không lấy được oxy, dễ chết ngạt. Lâu ngày tôm sẽ bị ốm yếu, dễ nhiễm bệnh, lột xác không cứng vỏ được, bị hư mang, phù thũng cơ và khó lớn.

NO3-, N2: các chất này được tảo hấp thụ trong quá trình tạo sinh khối.

Hầu hết các phản ứng chuyển hoá Nito đều có sự tham gia của các nhóm vi khuẩn.

  1. Quá trình chuyển hoá Nito trong ao?

Thức ăn thừa, phân, xác tảo, xác vi sinh vật… có chứa thành phần là Nito (đạm) sẽ tham gia vào quá trình phân huỷ tạo ra NH3/NH4 +, những chất này sẽ được oxi hoá hoặc khử bởi vi khuẩn để tạo ra NO2-, tiếp tục được vi khuẩn chuyển hoá thành NO3-, tảo sẽ hấp thụ được Nito trong ao dưới dạng NO3-.

Với mô hình nuôi tôm mật độ cao đang ngày càng nhân rộng, vai trò của vi khuẩn trong ao nuôi càng thể hiện rõ rệt. Ngoài chuyển hoá Nito, việc bổ sung vi khuẩn có lợi còn giúp khống chế vi khuẩn có hại, tảo hại, cải thiện môi trường nuôi.

  1. Mỗi nhóm vi sinh sẽ giữ một vai trò nhất định:

Trong ao nuôi với mật độ dù cao hay thấp thì việc tồn dư thức ăn thừa,phân , chất hữu cơ lơ lững… là không tránh khỏi, lúc này chu trình nito sẽ diễn ra một cách tự nhiên và vi sinh vật sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình này.

Nhóm Bacillus sp.: với phổ pH rộng nhóm vi khuẩn này dễ tăng sinh khối trong môi trường ao nuôi, Bacillus được bổ sung vào môi trường có tác dụng, phân giải chất hữu cơ, canh tranh chất dinh dưỡng với cácvi khuẩn có hại. Bacillus trong đường ruột sẽ tạo ra các nhóm enzyme chuyển hoá thức ăn từ dạng thô thành dạng tôm dễ dàng hấp thụ.

Nhóm Lactobacillus sp.: đây là nhóm vi sinh vật chủ đạo trong hệ vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hoá, tạo môi trường cho nhóm hệ vi sinh vật có lợi phát triển. Có khả năng tạo ra một số loại kháng sinh giúp ngăn chặn hoạt động của các nhóm vi sinh vật có hại.

Nhóm Sachaomyces: Nấm men dùng muối amoni làm nguồn Nito chính trong quá trình sinh trưởng, khi được bổ sinh vào đường ruột, nấm men sẽ tạo một lớp màn bảo vệ niêm mạc ruột khỏi sự tấn công của vi khuẩn có hại, S. Buladdi là loại nấm men có khả năng kháng kháng sinh, nhờ khả năng này, trong quá trình điều trị các bệnh đường ruột trên tôm dùng đến kháng sinh có thế dùng S. Bouladi làm nguồn vi sinh để bổ sung hiệu quả.

Nhóm Nitrifying Bacteria – De Nitrifying Bacteria: đây là 2 nhóm vi khuẩn giữ vai trò quan trọng trong chu trình Nito, tham gia vào quá trình Nitrat hoá và khử Nitrat hoá, chuyển hoá khí độc NH3 thành dạng NO3, N2 không độc.

Nhóm còn lại: Thiobacillus sp., Rhodopseudomonas sp. ... tuỳ vào đặt tính của mỗi loại sẽ có tác dụng nhất định trong ao, giúp chuyển hoá H2S, chuyển hoá phèn,… vì thế nên bổ sung đa dạng vi sinh vào môi trường ao nuôi.

  1. Sản phẩm hổ trợ:

SM BIOSOL: Men vi sinh đông khô

Ưu điểm:

- Chứa 8 loại nấm men và lợi khuẩn, kiểm soát chất lượng cả nước, đáy và nước và khí độc.

- Vi khuẩn được sản xuát bằng công nghệ ngủ đông, ở pha sinh trưởnng mạnh nhất, do đó khi đưa vào sử dụng vi khuẩn sẽ thích nhanh và hoạt động tối ưu nhất.

Thành phần:

Bacillus Licheniformis

Lactobacillus Acidophilus

Sacharomyses Cerevisiae

Bacillus Subtilis

Lactobacillus Plantarrum

Nitrifying Bacteria

Paracocus Denitrifican

Công dụng:

Xử lý nhanh chất hữu cơ lơ lững, làm sạch môi trường nước, cắt tảo xanh, ổn định pH gây màu nước ao nuôi.

Làm sạch đáy ao, khử mùi hôi thối.

 Loại bỏ khí độc NO2, NH3.

Tăng cường khả năng tiêu hoá, tăng cường sức đề kháng, năng chặn và ức chế các vi sinh gây bệnh trong đường ruột.

SM PROBIO 5: Men vi sinh bà tử đặc biệt

Chứa 5 loại nấm men, lợi khuẩn và 4 loại enzyme giúp xử lý chất thải hữu cơ lơ lửng trong thời gian ngắn. Chất mang là xác nấm men làm khô, có cấu tạo thể xốp, làm giá thể cho các lợi khuẩn bám vào để tạo Floc làm thức ăn tự nhiên cho tôm cá, đồng thời bắt giữ các hại khuẩn có tiêm mao, hạn chế sự hoạt động của nó.

Thành phần:

Sacharomyces Cerevisiae

Lactobacillus Acidophilus

Bacillus Licheniformis

Bacillus Subtilis

Xylanase

Alpha Amylase

Neutral Protease

Acid Protease

Công dụng:

Làm sạch chất hữu cơ lơ lững, váng bọt, nhớt nước và giảm hiện tượng nhớt bạt trong ao.

Ổn định ph, gây màu nước giảm khí độc.

Hạn chế sự hoạt động của vi khuản có hại.

Kích thích tiêu hoá, giảm FCR.

BIO NITRIT sạch NO2, NH3, H2S

Ưu điểm:

Ứng dụng công nghệ đông khô, sản phẩm chứa 2 nhóm vi khuẩn, cố định Nito mật độ cao, khép kín chu trình chuyển hoá, giảm khí độc hiệu quả.

Thành phần:

Bacillus, Bacillus Licheniformis, Nitrifying Bacteria, Denitrifying Bacteria.

Công dụng:

Đẩy nhanh quá trình chuyển hoá nito trong nước, loại bỏ nhanh sự tồn tại của khí độc NH3, NO2. Phân huỷ các chất hữu cơ dư thừa, tránh tích tụ dưới đáy ao.

Chặn nguồn dinh dưỡng của vi khuẩn Vibrio và Photobactereum gây bệnh. Thúc đẩy sự phát triển cảu các loại tảo có lợi và duy trì sự cân bằng hệ sinh thái trong nước.

 

Chia sẻ:
VIDEO CLIP
Fanpage
Copyrights © 2018 CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ BIOLIFE. All rights reserved.
Zalo
skype

Vi sinh vật - Chu trình Nito trong ao nuôi.

Vi sinh vật - Chu trình Nito trong ao nuôi.