36/23 Thạnh Xuân 24, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh 08 6699 3699 (di động)
ZALOOA ZALOFANPAGE
Banner mobi

08 6699 3699 (di động)

Tổng quan về Vibrio

TỔNG QUAN VỀ VI KHUẨN VIBRIO

Bạn có biết rằng vi khuẩn Vibrio là một trong những kẻ thù nguy hiểm nhất của tôm không? Chúng có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau cho tôm, làm giảm năng suất và chất lượng của sản phẩm nuôi trồng. Bạn không muốn để tôm của bạn bị nhiễm khuẩn Vibrio, phải không? Vậy thì bạn cần phải làm gì để bảo vệ tôm khỏi sự tấn công của chúng?

Khái quát về khuẩn Vibrio

Vi khuẩn Vibrio là một nhóm vi khuẩn gram âm, hình que cong, sống phổ biến trong môi trường nước biển và nước lợ. Một số loài Vibrio có khả năng gây bệnh cho người và động vật thủy sản, đặc biệt là tôm. Các loài Vibrio gây bệnh cho tôm thường bao gồm V. harveyi, V. alginolyticus, V. campbellii và V. parahaemolyticus…

Ảnh hưởng của vi khuẩn Vibrio đến tôm:

Vi khuẩn Vibrio gây ra nhiều triệu chứng bệnh lý khác nhau trên tôm, tùy thuộc vào loài vi khuẩn, mức độ nhiễm trùng và điều kiện nuôi trồng. Một số triệu chứng bệnh lý thường gặp là:

- Hoại tử gan tụy: là bệnh do V. parahaemolyticus gây ra, làm tổn thương gan tụy của tôm, gây chậm lớn, biếng ăn và chết nhanh chóng.

- Phát sáng: là bệnh do V. harveyi và V. parahaemolyticus gây ra, làm cho ấu trùng và tôm giống phát ra ánh sáng xanh lục trong bóng tối.

- Đỏ dọc thân: là bệnh do V. alginolyticus gây ra, làm cho ấu trùng và tôm giống xuất hiện các vết đỏ dọc theo thân.

- Ăn mòn vỏ kitin: là bệnh do nhiều loài Vibrio gây ra, làm cho vỏ và các phần phụ của tôm bị hoại tử và ăn mòn.

Vi khuẩn Vibrio có thể lây lan qua nước, đất, thức ăn và các vật nuôi khác. Các yếu tố như nhiệt độ cao, mật độ nuôi dày, ô nhiễm môi trường và stress có thể tăng cường sự phát triển và gây bệnh của vi khuẩn Vibrio.

Để chẩn đoán bệnh do vi khuẩn Vibrio gây ra, cần phải lấy mẫu tôm bệnh và tiến hành nuôi cấy vi sinh trên các môi trường chọn lọc như TCBS (Thiosulphate citrate bile salt agar). Sau đó, cần xác định loài vi khuẩn dựa trên các đặc điểm hình thái, sinh hoá và di truyền.

Để phòng và trị bệnh do vi khuẩn Vibrio gây ra, cần áp dụng các biện pháp sau:

Đầu tiên, cần chọn giống tôm tốt, khỏe mạnh và có khả năng chống chịu bệnh tốt. Bạn cũng cần kiểm tra sức khỏe tôm thường xuyên, đặc biệt là khi có dấu hiệu bất thường như nổi lên mặt ao, dạt bờ, kéo đàn bơi lòng vòng, biến đổi màu sắc, xuất hiện các vết thương hoại tử trên vỏ và các phần phụ.

Thứ hai, bạn cần duy trì chất lượng nước trong ao nuôi ở mức tốt. Bạn cần đo đạc và điều chỉnh các thông số nước như pH, độ mặn, oxy hòa tan, amoni, nitrit... để phù hợp với yêu cầu của tôm. Bạn cũng cần hạn chế thay đổi nhiệt độ và độ mặn đột ngột, vì điều này có thể gây stress cho tôm và làm giảm sức đề kháng của chúng. Bạn cũng cần vệ sinh ao nuôi thường xuyên, loại bỏ các chất thải hữu cơ và các nguồn ô nhiễm khác.

 

Thứ ba, bạn cần cung cấp cho tôm một chế độ ăn hợp lý và cân bằng. Bạn cần chọn thức ăn chất lượng cao, có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của tôm. Bạn cũng cần cho ăn đúng liều lượng và thời gian, tránh cho ăn quá nhiều hoặc quá ít, vì điều này có thể gây lãng phí và ô nhiễm nước. Bạn cũng có thể sử dụng các chế phẩm sinh học để cải thiện hệ vi sinh vật trong ao nuôi và trong ruột tôm.

 

Cuối cùng, nếu tôm của bạn đã bị nhiễm khuẩn Vibrio, bạn cần phải xử lý kịp thời và hiệu quả. Bạn cần phát hiện sớm và cách ly tôm bệnh ra khỏi ao nuôi. Bạn cũng cần sử dụng các kháng sinh hoặc hóa chất có hiệu quả chống lại vi khuẩn Vibrio theo chỉ dẫn chuyên viên kỹ thuật. Bạn cũng cần tăng cường oxy hóa và vệ sinh ao nuôi để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.

 

Bạn đã hiểu rõ về ảnh hưởng của vi khuẩn Vibrio đến tôm chưa? Bạn có thể tham khảo bài viết về: “BacterioPhage - những sinh vật phổ biến và đa dạng nhất trong hệ sinh tháitrong bài viết này cung cấp một giải pháp an toàn, hiệu quả đối với việc kiểm soát mật độ khuẩn Vibrio mà không cần dùng  đến hoá chất, kháng sinh.

Nguồn: Tổng hợp bởi Biolife

(1) Vi khuẩn Vibrio gây bệnh ở tôm và thủy sản - Biogency. https://biogency.com.vn/vi-khuan-vibrio-gay-benh-o-tom-va-thuy-san/.

(2) Vibrio - Vi khuẩn gây bệnh phổ biến trên tôm – Thủy Sản Bio. https://thuysanbio.com/vibrio-vi-khuan-gay-benh-pho-bien-tren-tom/.

(3) Dùng biện pháp sinh học để khống chế vi khuẩn Vibrio gây bệnh trên tôm .... https://thuysanvietnam.com.vn/dung-bien-phap-sinh-hoc-de-khong-che-vi-khuan-vibrio-gay-benh-tren-tom/.

(4) Những điều chưa biết về nhóm vi khuẩn Vibrio - VMC Việt Nam. https://vietnamvmc.com/nhung-dieu-chua-biet-ve-nhom-vi-khuan-vibrio/.

(5) Những điều chưa biết về nhóm vi khuẩn Vibrio - VMC Việt Nam. https://bing.com/search?q=%e1%ba%a3nh+h%c6%b0%e1%bb%9fng+c%e1%bb%a7a+vi+khu%e1%ba%a9n+Vibrio+%c4%91%e1%ba%bfn+t%c3%b4m.

(6) Những điều chưa biết về nhóm vi khuẩn Vibrio - Tepbac.com. https://tepbac.com/tin-tuc/full/nhung-dieu-chua-biet-ve-nhom-vi-khuan-vibrio-31428.html.

 

Chia sẻ:
VIDEO CLIP
Fanpage
Copyrights © 2018 CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ BIOLIFE. All rights reserved.
Zalo
skype

Tổng quan về Vibrio

Tổng quan về Vibrio