36/23 Thạnh Xuân 24, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh 08 6699 3699 (di động)
ZALOOA ZALOFANPAGE
Banner mobi

08 6699 3699 (di động)

NẤM MEN - BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Nấm men  - Bạn đã biết?

Sinh  khối  nấm  men  được  sử  dụng  rộng  rãi  như nguồn cung cấp protein cho người và động vật trong thức  ăn  chăn  nuôi  hoặc các  sản  phẩm  bổ  sung  cho con  người. Bên cạnh đó tế bào nấm men trong quá trình tạo sinh khối còn có nhiều công dụng khác. Hãy cùng Biolife tìm hiểu xem trong ngành nuôi tôm nấm men có vai trò gì?

 1.  Khái quát về nấm men Saccharomyces:

Nấm men là sinh vật đơn bào với hình dạng: hình cầu, hình bầu dục, một số loại có hình que, có thể có hình dạng khác. Nấm men sinh sản bằng phương pháp nảy chồi, tuy nhiên có loại tế bào con không rời khỏi cơ thể mẹ và lại tiếp tục nảy chồi. Vì vậy nó có hình thái giống cây xương rồng khi quan sát dưới kính hiển vi. 

 1. Saccharomyces cerevisiae – Saccharomyces Bouladi:

Saccharomyces cerevisiae – Saccharomyces Bouladi là hai loại nấm men phổ biến thường được bổ sung vào các sản phẩm.

Saccharomyces cerevisiae là chủng nấm men không chỉ được ứng dụng rộng rãi trong ngành lên men đồ uống và sản xuất protein đơn bào mà còn được bổ sung vào thức ăn, sản phẩm dùng trong chăn nuôi.

Có ít nhất 80 loài cùng chi, 600 loài cùng họ và hơn 10.000 chủng khác nhau. Chủng men Saccharomyces cerevisiae chuyên dùng làm thức ăn chăn nuôi (Aqua dry yeast) phải đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Hấp thu khí ôxy trong dạ dày, giúp các vi khuẩn có lợi phát triển, hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại, giúp vật nuôi không bị chứng no hơi (tính năng này không có ở chủng men Saccharomyces cerevisiae chuyên dùng làm men bánh mì).
 • Sản sinh ra enzyme;
 • Chịu được pH thấp (pH trong dạ dày từ 2 – 2.5) và sống sót được trong môi trường khắc nghiệt của dạ dày (tính năng này không có ở chủng men Saccharomyces cerevisiae chuyên dùng làm men bánh mì).
 • Chịu đựng được muối mật trong dạ dày (tính năng này không có ở chủng men Saccharomyces cerevisiae chuyên dùng làm men bánh mì).

Tùy theo theo yêu cầu của mỗi sản phẩm, nhà sản xuất sẽ thuần hóa, phân lập và lựa chọn chủng men Saccharomyces cerevisiae phù hợp cho các sản phẩm khác nhau. Khi vật nuôi bị tiêu chảy, nếu dùng đúng chủng men Saccharomyces cerevisiae chuyên dùng làm thức ăn chăn nuôi, vật nuôi sẽ hết tiêu chảy ngay vào ngày hôm sau.

Saccharomyces Bouladi:Trong các chủng men vi sinh thì Saccharomyces boulardii (S. boulardii) là một nấm men có tính đặc hiệu rõ rệt, đã được Viện Pasteur (Pháp) cấp chứng nhận, cũng như được các Hiệp hội y khoa uy tín nhất thế giới khuyên dùng. Trên người, men vi sinh với chủng S.boulardii tác dụng rõ rệt trong các trường hợp: tiêu chảy cấp tính ở trẻ em; tiêu chảy liên quan đến kháng sinh và nhiều bệnh lý liên quan đến sự mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Cơ chế hoạt động của Saccharomyces boulardii  bao gồm sản xuất các chất ức chế mầm bệnh, ức chế sự liên kế của cấc mầm bệnh, ức chế độc tố vi sinh vật gây hại..

Trong ngành nuôi tôm, chúng ta thường sử dụng mật rỉ đường làm cơ chất bổ sung nguồn carbon (C) để lên men vi sinh vì giá thành rẻ và dễ tìm. Nấm men cũng cần các nguồn C, N, các vitamin, khoáng đa lượng và vi lượng để tạo sinh khối nấm men.

Trong khi hầu hết men vi sinh là vi khuẩn thì Saccharomyces boulardii lại là một loại nấm men “thân thiện” với đường ruột, có chức năng như một lợi khuẩn và đặc biệt là không bị tiêu diệt bởi thuốc kháng sinh. Chính vì vậy, chủng nấm men vi sinh này có hiệu quả rất lớn trong việc điều trị tiêu chảy do kháng sinh.

 1. Ứng dụng trên tôm:

Saccharomyces cerevisiae – Saccharomyces Bouladi  khi bổ sung vào hệ tiêu hoá, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch đường ruột, phát triển kích thước ruột to chắc khoẻ, phân không bị đứt khúc, tôm không bị các loại bệnh về tiêu hóa trong chu kỳ nuôi.

 1. AQUA YEAST – MEN VI SINH ĐƯỜNG RUỘT.

Ưu điểm:  Chứa các chủng vi sinh chuyên biệt cho đường ruột, đặc biệt chủng Saccharomyces Boulardii có khả năng đề kháng một số kháng sinh và được ứng dụng phục hồi, điều trị các bệnh về đường ruột có nguyên nhân từ sử dụng kháng sinh, nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn.

 • Ngoài ra, emzyme Phytase hỗ trợ tiêu hoá tối ưu nguồn Phospho trong thức ăn, giảm đào thải ra môi trường nước, giảm ô nhiễm và sự bùng phát của tảo độc.

Thành phần:
Saccharomyces Boulardii
Saccharomces Cerevisiae

Lactobacillus Plantarum

Bacillus Subtilis

Emzyme Phytase

Công dụng:

 • Phục hồi nhanh các tổn thương so kháng sinh, ký ính trùng, vi khuẩn có hại gây ra trong đường ruột.
 • Tạo sự cân bằng cho hệ vi sinh đường ruột, đường ruột chắc khoẻ, nong to đường ruột một cách tự nhiên.
 • Hỗ trợ chuyển hoá các chất dinh dưỡng khó tiêu trong thức ăn, giảm hệ số FCR, rút ngắn thời gian nuôi.
 • Hạn chế tối đa hiện tượng phân lỏng, phân đứt khúc, phân trắng, trống đường ruột, ký sinh trùng.

Hướng dẫn sử dụng:

Định kỳ: trộn 3-5 gram/kg thức ăn, sử dụng, xuyên suốt quá trình nuôi.

Hổ trợ điều trị hoặc phục hồi: 5 – 10 gram/ kg thức ăn, sử dụng trong 3- 5 ngày liên tục.

 

 

 

Chia sẻ:
VIDEO CLIP
Fanpage
Copyrights © 2018 CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ BIOLIFE. All rights reserved.
Zalo
skype

NẤM MEN - BẠN ĐÃ BIẾT?

NẤM MEN - BẠN ĐÃ BIẾT?