36/23 Thạnh Xuân 24, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh 08 6699 3699 (di động)
ZALOOA ZALOFANPAGE
Banner mobi

08 6699 3699 (di động)

Khoáng – Yếu tố mấu chốt trong quá trình lột xác ở tôm.

Khoáng – Yếu tố mấu chốt trong quá trình lột xác ở tôm.

Tôm thuộc nhóm động vật cần phải lột xác trong suốt quá trình phát triển của chúng. Và khoáng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình này từ trước, trong đến sau khi lột xác. Vậy chu kỳ lột xác của tôm diễn ra gồm những giai đoạn nào, khoáng có vai trò quan trọng như thế nào đối với việc lột xác ở tôm

 1. Cấu tạo của vỏ tôm:

Tôm sẽ thay đi lớp vỏ cũ và tổng hợp lại lớp vỏ mới. Thành phần thành phần lớp vỏ chitin được tạo thành chủ yếu là từ CaCO3. Có thể thấy khoáng chất giữ vai trò rất quan đối với quá trình lột xác của tôm và đặc biệt là canxi.

 1. Chu kỳ lột xác:

Để hoàn thành quá trình lột xác tôm sẽ cần một lượng khoáng nhất định.

Giai đoạn lột xác của tôm:

Giai đoạn 1 – 15 ngày tuổi: 24 tiếng lột xác 1 lần.

Giai đoạn 15 – 30 ngày tuổi: 2 – 3 ngày lột xác 1 lần.

Giai đoạn 30 – 35 ngày tuổi: 3 – 5 ngày lột xác 1 lần.

Giai đoạn 45 – 75 ngày tuổi: 7 ngày lột xác 1 lần.

Giai đoạn 75 – 90 ngày tuổi: 10 ngày lột xác 1 lần.

Giai đoạn > 90 ngày tuổi: 2 tuần lột xác 1 lần.

 1. ó thể thấy rằng, giai đoạn tôm còn nhỏ quá trình lột xác diễn ra liên tục, với mật độ nuôi cao, lượng khoáng cần hằng ngày là rất lớn, yêu cần người nuôi phải đáp ứng liên tục.
 1. Ảnh hưởng của khoáng đối với quá trình lột xác:
 • Trước khi lột xác: Thiếu khoáng tôm sẽ không lột xác được do không tích luỹ đủ khoáng chất, thời gian giữa các lần lột xác sẽ kéo dài, lột xác chậm.
 • Trong quá trình lột xác: Lột xác không hoàn toàn dẫn đến tình trạng tôm chết tỷ lệ hao hụt cao (nguyên nhân do đâm nhau khi quá trình lột xác chưa hoàn thành, ăn lẫn nhau cá thể hoàn thành lột xác trước khi cần bổ sung dinh dưỡng sẽ ăn thịt đồng loại chưa hoàn thành quá trình lột xác). Không đủ khoáng quá trình hình thành vỏ diễn ra chậm tôm sẽ dễ bị xâm hại bởi vi khuẩn.
 • Sau quá trình lột xác: Cơ thịt đục do thiếu khoáng sau khi lột xác, tôm sẽ yếu dễ bị nhiễm khuẩn, khó tăng trưởng. Vỏ mỏng sau khi lột xác tôm sẽ khó tăng trưởng, gặp khó khăn trong những lần lột xác kế tiếp.
 1. Con đường hấp thụ khoáng:
 • Tôm chỉ có thể hấp thụ khoáng ở dạng ion.

Việc hấp thụ này thông qua hai con đường chính:

+ Thứ nhất là thông qua môi trường, theo cơ chế chênh lệch áp xuất thẩm thấu, khoáng chất sẽ được hấp thụ qua mang, da và vỏ. Cơ chế này giúp tôm thích nghi với sự thay đổi của môi trường. Tuy nhiên khả năng này sẽ giảm một cách tự nhiên khi tôm phát triển đến giai đoạn trưởng thành.

+ Thứ hai là thông qua con đường tiêu hoá, hấp thụ từ lượng thức ăn tôm ăn vào.

 • Giai đoạn dưới 30 ngày tuổi, tôm chủ yếu sẽ hấp thụ ion khoáng qua cơ chế thẩm thấu, lượng khoáng cần liên tục bổ sung vì giai đoạn này tôm lột xác mỗi 24 giờ. Ở giai đoạn này sức đề kháng của tôm còn kém, nên lượng khoáng ion trong môi trường đầy đủ sẽ giúp tôm nhanh chóng hình thành vỏ và giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh.
 1. Bio Fasmine – Giải pháp bổ sung khoáng Ion Canxi cấp tốc.

Điểm khác biệt:

Khoáng tồn tại dạng ion Canxi 2+ đậm đặc, màu nâu vàng trong suốt.

Sản phẩm là sự kết hợp giữa nhiều khoáng ion và vitamin.

Với hạm lượng khoáng Ion Ca2+ đậm đặc, cùng 3 loại khoáng chất cần thiết khác là sắt, kẽm, mangan đều tồn tại dưới dạng ion 2+.

Sản phẩm bổ sung thêm vitamin A, B, D, E là cần thiết, đặc biệt là vitamin D giúp hổ trợ hấp thu khoáng chất diễn ra tốt nhất.

Công dụng tức thời:

Tốc độ hấp thụ nhanh, giúp hình thành vỏ trong 2 giờ. Cung cấp nhanh nguồn khoáng chất cần thiết tức thời cho mỗi giai đoạn lột xác.

- Vỏ dày, sáng bóng, màu sắc đẹp.

- Khắc phục nhanh các hiện tượng mềm vỏ, khó lột, rớt cục thịt, tổn thường vỏ.
- Cung cấp chất dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển của tảo có lợi trong ao.

Liều dùng: chỉ 500 ml dùng cho 2000 m3.

 

 

Chia sẻ:
VIDEO CLIP
Fanpage
Copyrights © 2018 CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ BIOLIFE. All rights reserved.
Zalo
skype