36/23 Thạnh Xuân 24, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh 08 6699 3699 (di động)
ZALOOA ZALOFANPAGE
Banner mobi

08 6699 3699 (di động)

Enzyme và những vai trò của chúng trong nuôi trồng thuỷ sản

Enzyme và những vai trò của chúng trong nuôi trồng thuỷ sản

 1. Enzyme là gì?

Enzyme là những phân tử protein có khả năng xúc tác các phản ứng hóa học trong cơ thể sống. Enzyme dùng trong nuôi trồng thuỷ sản là những enzyme có chức năng phân giải các chất dinh dưỡng trong thức ăn và môi trường nước thành các phân tử nhỏ hơn để cơ thể thuỷ sản có thể hấp thu và sử dụng. Enzyme dùng trong nuôi trồng thuỷ sản có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng suất của đàn thuỷ sản.

 1. Các loại enzyme thường gặp

Các loại enzyme dùng trong nuôi trồng thuỷ sản thường gặp bao gồm:

Cellulase: phân giải xenlulozơ (một loại chất xơ) thành đường đơnCellulase không được sản xuất bởi cơ thể thuỷ sản, mà được cung cấp từ một số loại thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng. Cellulase có tác dụng phân hủy xác tảo tàn, giúp duy trì màu nước tốt hơn.

Amylase: phân giải tinh bột thành đường đơnAmylase có ở nước bọt và tuyến tụy của thuỷ sảnAmylase có tác dụng phân hủy các thành phần thức ăn có bản chất là tinh bột, giúp thuỷ sản hấp thu tốt hơn.

Lipase: phân giải chất béo thành axit béo và glycerolLipase có ở dạ dày, miệng và tuyến tụy của thuỷ sảnLipase có tác dụng phân hủy các thành phần thức ăn có bản chất là chất béo, giúp thuỷ sản hấp thu tốt hơn.

Protease: phân giải protein thành axit aminProtease có ở ruột, tuyến tụy và dạ dày của thuỷ sảnProtease có tác dụng phân hủy các thành phần thức ăn có bản chất là protein, giúp thuỷ sản hấp thu tốt hơn.

 1. Vai trò của enzyme đối với thuỷ sản

Trong nuôi trồng thuỷ sản, enzyme có một số vai trò như sau:

- Cải thiện hệ tiêu hóa: enzyme giúp phân hủy các chất dinh dưỡng phức tạp như protein, tinh bột, chất béo, cellulose... thành các chất đơn giản dễ hấp thụ cho thuỷ sản. Đặc biệt trong giai đoạn ấu trùng, vật nuôi thường thiếu một số enzyme quan trọng do đường ruột còn kém phát triển. Việc bổ sung enzyme vào thức ăn giúp vật nuôi tiêu hóa tốt hơn, tăng khả năng sử dụng chất dinh dưỡng và tốc độ tăng trưởng.

- Phòng ngừa và điều trị bệnh: enzyme giúp tăng cường sức đề kháng cho thuỷ sản, ngăn ngừa và điều trị một số bệnh lý đường tiêu hoá như phân trắng, phân sống, tổn thương các thụ thể hấp thu dinh dưỡng. Enzyme cũng giúp loại bỏ hoặc làm giảm các chất kháng dinh dưỡng và độc tố trong thức ăn.

- Bảo vệ môi trường ao nuôi: enzyme giúp phân hủy các chất hữu cơ như thức ăn thừa, phân thải, xác tảo chết trong nước ao nuôi, giúp duy trì độ pH, màu nước và oxy hòa tan. Enzyme cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại và khuẩn kỵ khí.

 

Như vậy, việc bổ sung enzyme vào trong thức ăn hoặc nước ao nuôi có vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường nuôi trồng thuỷ sản.

 1. SM BIOZYME – Đa enzyme

Giớithiệu
SOMA Inc. hiện đang sản xuất hơn 60 loại phụ gia thức ăn chăn nuôi thân thiện với môi trường bằng cách sử dụng quy trình công nghệ sinh học, như chế phẩm sinh học, nuôi cấy nấm men, enzyme, chất axit hóa, khoáng chất hữu cơ, chất khử mùi, viên nén sủi bọt,...

Các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi này được coi là lựa chọn thay thế cho thuốc kháng sinh, sản phẩm hóa học và sản phẩm chống vi sinh vật có thể liên quan đến sức khỏe con người.

Các sản phẩm hầu hết đã được cấp phép và bằng sáng chế thương hiệu riêng.

Trụ sở chính & Nhà máy : 24, Hanbul-ro 69 Beon-gil, Eumseong-eup, Eumseong-gun, Chungcheongbuk-do 27698, Korea

SM BIOZYME – Đa enzyme tổng hợp:

Thành phần:

Ngoài enzyme Alpha Amylase, Cenllulase, Nhóm enzyme Protease thì sản phẩm còn đặt biệt bổ sung thêm

 • Beta Glutanase
 • Xylanase
 • Phytase

Ưu điểm:

 • Chứa cả enzyme tiêu hoá đạm động vật và đạm thực vật, việc này sẽ giúp tôm cá hấp thu tối đa nguồn đạm có trong thức ăn.
 • Chứa hàm lượng cao enzyme Phytase hỗ trợ tiêu hoá tối ưu nguồn Photpho trong thức ăn, giảm đào thải ra môi trường nước, giảm ô nhiễm và sự bùng phát của tảo độc.

Công dụng:

Cung cấp Beta glucan và đa dạng Enzyme đặc hiệu có lợi giúp tôm tiêu hoá và hấp thụ tối ưu thành phần  dinh dưỡng trong thức ăn.

 • Tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh đường ruột như phân lỏng, phân trắng, giúp tôm cá khỏe mạnh, tăng trọng nhanh, giảm tiêu tốn thức ăn (FCR).
 • Giảm chất thải ra môi trường.
 • Kết hợp cùng vi sinh vật cải thiện nước ao.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Tháng thứ nhất: 10 gram/ Kg thức ăn.
 • Tháng thứu hai: 3 gram/ Kg thức ăn.
 • Tháng thứ ba: 3 gram. Kg thức ăn.
 • Trong vùng nuôi có xảy ra dịch bệnh nên sử dụng liều gấp đôi và duy trì đến khi hết dịch.

Nguồn: tổng hợp bởi Boilife

Chia sẻ:
VIDEO CLIP
Fanpage
Copyrights © 2018 CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ BIOLIFE. All rights reserved.
Zalo
skype

Enzyme và những vai trò của chúng trong nuôi trồng thuỷ sản

Enzyme và những vai trò của chúng trong nuôi trồng thuỷ sản