36/23 Thạnh Xuân 24, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh 08 6699 3699 (di động)
ZALOOA ZALOFANPAGE
Banner mobi

08 6699 3699 (di động)

Bí quyết đánh bay bệnh phân trắng cho tôm

Bí quyết đánh bay bệnh phân trắng cho tôm

Bạn có biết bệnh phân trắng là kẻ thù số một của tôm không? Bệnh này có thể khiến tôm chết hàng loạt, làm mất đi niềm vui và lợi nhuận của bà con nuôi tôm. Vậy bệnh phân trắng là gì? Làm sao để nhận biết và phòng trị bệnh hiệu quả? Hãy cùng tôi khám phá nhé!

  1. Bệnh phân trắng là gì?

Bệnh phân trắng là một bệnh lạ kỳ, không có nguyên nhân rõ ràng. Bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn 40 - 70 ngày tuổi của tôm, khiến tôm không ăn được, không lớn được và chết dần. Bệnh có thể do nhiều yếu tố gây ra, như môi trường ao nuôi ô nhiễm, vi khuẩn Vibrio xâm nhập, độc tố từ nấm mốc hay tảo độc, ký sinh trùng Gregarine hay vi bào trùng tử EHP.

  1. Những triệu chứng khi tôm bị phân trắng

Bệnh phân trắng có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau:

- Tôm nổi lên mặt nước, bơi lờ đờ, dạt gần bờ, kéo đàn bơi lòng vòng dọc bờ, ngang ao, búng nhảy.

- Tôm có điểm đỏ gốc râu, phần đầu ngực, thân, phần phụ khi nhiễm Vibrio.

- Tôm giảm hoặc bỏ ăn, thời gian canh vó kéo dài.

- Cơ thể tôm phát triển không cân đối, mềm vỏ, ốp thân, thịt không đầy vỏ, lột xác dính vỏ, thân nhợt nhạt, vỏ sẩn sùi, thô ráp.

- Xuất hiện phân trong vó có màu trắng, trắng đục, vàng đục, phân nhão, dễ nát, dễ rã. Cuối góc ao phân trắng nổi trên mặt nước, gom tụ nhiều.

- Tôm bị nhiễm ký sinh trùng có đường ruột zic zac. Đốt cuối có dấu hiệu sưng to, màu đục hạt gạo.

- Gan tụy và ruột của tôm bị tổn thương nặng. Gan tụy sưng to hoặc teo nhỏ. Ruột và phân tôm chuyển sang màu vàng hoặc màu trắng. Ruột không đầy thức ăn hoặc trống rỗng.

  1. Cách phòng trị bệnh phân trắng cho tôm

Bệnh phân trắng là một bệnh khó chữa và chưa có thuốc đặc hiệu. Do vậy, việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh là rất quan trọng. Dưới đây là một số cách để bạn có thể giúp tôm khỏe mạnh và chống lại bệnh:

- Ngưng cho tôm ăn 1 - 2 ngày, để tôm nghỉ ngơi và đào thải chất độc.

- Thay nước 30 - 50% (nước đã được xử lý kỹ, thay chậm để tránh làm tôm bị sốc).

- Giảm nồng độ các chất hữu cơ trong ao bằng cách xi phông hoặc dùng chất lắng tụ.

- Dùng vi sinh để xử lý nước và đáy ao, giúp phân huỷ chất hữu cơ và khí độc.

- Trộn các nhóm vi sinh tiêu hóa và tỏi vào thức ăn cho tôm ăn, giúp kháng khuẩn và kích thích tiêu hoá.

- Sổ ký sinh trùng cho tôm bằng các thuốc như Praziquantel, Menbendazole, Fenbendazole, Albendazole...hoặc có thể thay thế hoàn toàn bằng sản phẩm xổ ký sinh trùng bằng thảo dược SM PHYTO được nhập khẩu từ thương hiệu Soma Hàn Quốc. Sau khi sổ xong, dùng hỗ trợ gan, hỗ trợ đề kháng, lợi khuẩn đường ruột cho tôm.

- Kháng sinh có thể dùng để trị bệnh phân trắng trên tôm, nhưng chỉ nên dùng khi có chỉ định của thú y. Lạm dụng kháng sinh có thể làm tôm chậm lớn, chai còi và giảm hiệu quả điều trị.

Để phòng ngừa bệnh phân trắng hiệu quả cần kết hợp nhiều yếu tố, nhất là môi trường và dinh dưỡng. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

- Bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết để tăng cường sức khỏe cho tôm.

(Tham khảo sản phẩm SM VITAPRO cung cấp vitamin tổng hợp cao cấp, đặc biệt còn có thêm công dụng chống stress chủ đồng nhờ có chứa thành phần Gaba và sản phẩm SM AMINOX khoáng hữu cơ chelate dạng nước nhanh chống cung cấp khoáng chất giúp tôm phụ hồi, đến từ nhà Soma Hàn Quốc.)

- Bảo quản thức ăn tốt, kiểm tra chất lượng thức ăn thường xuyên (hạn sử dụng, độ ẩm, độ mốc).

- Kiểm soát tốt các loại tảo độc, độ kiềm trong ao.

- Xử lý nền đáy và nước nuôi bằng các chế phẩm sinh học có thành phần vi sinh phân huỷ hữu cơ như Bacillus, Thiobacillus, Clostridium, Lactobacillus, Nitrosomonas, Nitrobacteria... (Tham khảo sản phẩm SM BIOSOL: Men vi sinh đông khô đến từ thương hiệu Soma Hàn Quốc)

 - Dùng các enzyme hữu cơ như Protease, Phytase, Lypase, Amyllase, Cellulace, Chitinnase... để hỗ trợ quá trình phân huỷ chất hữu cơ và khí độc. (Tham khảo sản phẩm SM BIOZYME: Enzyme tiêu hoá tổng hợp đến từ nhà sản xuất Soma Hàn Quốc).

- Dùng các acid hữu cơ như axit citric, axit fumaric... để giảm pH ruột và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

- Dùng các chế phẩm probiotic có chứa các vi sinh vật có lợi cho đường ruột như Bacillus licheniformis, Lactobacillus acidophilus... (Tham khảo sản phẩm AQUA YEAST: men vi sinh đường ruột, cung cấp probiotic và dặc biệt bô rúng một chủn nấm men có khả năng kháng kháng sinh, được nhập khẩu từ thương hiệu Soma Hàn Quốc)

- Dùng các chế phẩm chứa các chất bổ sung như betaglucan, mannan oligosaccharide (MOS), fructooligosaccharide (FOS), chitin oligosaccharide (COS)... để tăng cường hệ miễn dịch cho tôm.

- Dùng các chế phẩm chứa các chất kháng khuẩn tự nhiên như allicin, curcumin, gingerol... để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

  1. Kết luận

Bệnh phân trắng là một bệnh khó nhằn và đáng sợ cho tôm. Bệnh có thể làm cho tôm mất đi sức sống và vẻ đẹp của mình. Bệnh cũng có thể làm cho bà con nuôi tôm mất đi niềm tin và lợi nhuận. Do vậy, bà con nuôi tôm cần biết cách phòng trị bệnh phân trắng cho tôm một cách hiệu quả. Hãy áp dụng những cách mà tôi đã chia sẻ để giúp tôm khỏe mạnh và phát triển tốt nhé!

Nguồn: Tổng hợp bởi Biolife

(1) Dấu hiệu, cách phòng và điều trị hiệu quả bệnh phân trắng trên tôm. https://tepbac.com/tin-tuc/full/dau-hieu-cach-phong-va-dieu-tri-hieu-qua-benh-phan-trang-tren-tom-33538.html.

(2) Bệnh phân trắng trên tôm là gì ? Cách phòng trị hiệu quả nhất. https://vuonsinhthai.com.vn/benh-phan-trang-tren-tom-la-gi-cach-phong-tri-hieu-qua-nhat.html.

(3) Tôm bị phân trắng - Nguyên nhân và cách phòng bệnh. https://bing.com/search?q=c%c3%a1ch+ph%c3%b2ng+tr%e1%bb%8b+b%e1%bb%87nh+ph%c3%a2n+tr%e1%ba%afng+t%c3%b4m.

(4) Tôm bị phân trắng - Nguyên nhân và cách phòng bệnh. https://microbelift.vn/tom-bi-phan-trang-nguyen-nhan-va-cach-phong-benh/.

Nguồn: Cuộc hội thoại với Bing, 13/5/2023

(5) Tôm bị phân trắng - Nguyên nhân và cách phòng bệnh. https://microbelift.vn/tom-bi-phan-trang-nguyen-nhan-va-cach-phong-benh/.

(6) Bệnh phân trắng trên tôm là gì ? Cách phòng trị hiệu quả nhất. https://vuonsinhthai.com.vn/benh-phan-trang-tren-tom-la-gi-cach-phong-tri-hieu-qua-nhat.html.

(7) Tôm bị phân trắng - Nguyên nhân và cách phòng bệnh. https://bing.com/search?q=c%c3%a1ch+ph%c3%b2ng+tr%e1%bb%8b+b%e1%bb%87nh+ph%c3%a2n+tr%e1%ba%afng+t%c3%b4m.

(8) Dấu hiệu, cách phòng và điều trị hiệu quả bệnh phân trắng trên tôm. https://tepbac.com/tin-tuc/full/dau-hieu-cach-phong-va-dieu-tri-hieu-qua-benh-phan-trang-tren-tom-33538.html.

 

Chia sẻ:
VIDEO CLIP
Fanpage
Copyrights © 2018 CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ BIOLIFE. All rights reserved.
Zalo
skype

Bí quyết đánh bay bệnh phân trắng cho tôm

Bí quyết đánh bay bệnh phân trắng cho tôm